Home » การเงิน » เก็บเงินอย่างไรให้อยู่

เก็บเงินอย่างไรให้อยู่

หลายคนมีคำถามซ้ำๆนะครับ ว่าพยายามเก็บเงินทั้งชีวิต แต่มีปัญหาหลักๆคนที่เก็บเงินไม่อยู่ เก็บมาสักพักหนึ่ง เดี๋ยวก็มีความจำเป็นที่จะนำไปใช้จ่ายตลอด มีเหตุจำเป็นต้องใช้อีกแล้ว อะไรเหล่านี้มากมายเลย แหละวันนี้จะมาเล่า 4 เทคนิคที่ทำให้คุณเก็บเงินให้อยู่ในตลอดปีและตลอดไปเลย

  1.   คือคุณต้องวางแผนการเงิน หลานคนถามว่าเมื่อไม่มีเงินแล้วจะวางแผนการเงินไปทำไม ไม่มีเงินแล้วจะเอากำลังใจที่ไหนมาวางเเผนการเงิน ผมอยากบอกเลยว่า ยิ่งคุณไม่มีเงิน คุณยิ่งต้องวางแผนครับ เพราะคนที่เขามีเขาผ่านการวางแผนมาก่อนตลอด และถ้าคุณไม่มีและคุณบอกว่าคุณไม่จำเป็นต้องวางแผน นั้นคือคุณคิดผิดอย่างรุนแรง การที่คุณไม่มีเงินคุณยิ่งต้องวางแผน เพราะว่าถ้าคุณไม่มีแผนแล้วคุณจะมีเงินได้ไง คำว่าแผนการเงินมันเป็นอย่างไร มันยังงี้ครับ ในช่วงชีวิตรของคุณ คุณต้องทำการประมาณการค่าใช้จ่าย อย่างเช่น ค่าใช้จ่ายที่คุณรู้อยู่แล้ว เป็นต้นว่า คุณรู้ว่ารถของคุณขับกี่เดือนถึงจะต้องเปลี่ยนน้ำมันเครื่อง บางคน 2 – 3 – 4 เดือน ผมเชื่อเลยว่าการใช้งานรถของคุณ คุณสามารถประมาณการได้  ที่นี้ในการที่คุณไปเช็คระยะในแต่ละครั้งคุณต้องใช้เงินประมาณเท่าไหร่  คุณก็จะต้องแบ่งเงินหรือค่อยๆทยอยสะสมให้ครบตามจำนวนวที่คุณต้องใช้ในการเปลี่ยนน้ำมันเครื่อง เอาจริงๆทุกคนสามารถทำได้ แต่ไม่ยอมวางแผนการเงินกันและรอเวลาให้ใกล้ถึงวันที่จะต้องใช้แล้วค่อยหาเงินวิธีอื่น เพื่อที่จะทำค่าใช้จ่ายมันพอ ณ ตอนนั้น ซึ่งชีวิตรคุณจะมาลุ้นแบบนั้นทุกเดือนไม่ได้ ต้องมีการวางแผนนะครับ และถ้าคุณวางแผนการเงินจะทำให้คุณไม่มีปัญหาในการนำเงินออมออกมาใช้แน่นอน
  2. เก็บเงินเอาไว้สำหรับฉุกเฉินครับ เงินอมมนี้นะครับมันจะมีอะไรที่เซอร์ไพรส์เสมอ เช่น อยู่คุณหกล้ม ต้องเข้าโรงพยาบาล หรือบางที่รถพังโดยที่คุณไม่ได้ตั้งใจ คุณต้องมีเงินก้อนนี้เอาไว้สำรองใช้ หลายชอบคิดว่าจะออมเงินเพื่อนำไปลงทุนโดยที่ยังไม่มีเงินสำรองฉุกเฉินก้อนนี้  ซึ่งเงินก่อนนี้มันสำคัญกว่าเงินที่คุณจะนำไปลงทุนเสียอีก ทำไม? เพราะหากคุณนำเงินไปลงทุนอย่างเดียวแต่ไม่มีเงินสำรองฉุกเฉิน มันอาจจะทำให้เงินที่คุณนำไปลงทุนได้ทันที แต่ก็ต้องขายทรัพย์สินตัวนั้นออกในราคาเเทบเท่าทุนอยู่ดี เพราะเหตุการร้อนเงินจากเหตุผลจำเป็นอะไรบางอย่างก็แล้วแต่ในชีวิต  ย้ำนะครับว่าถ้าเกิดคุณยังไม่มีเผื่อสำรองฉุกเฉินคุณยังไม่ต้องลงทุนครับ
  3. ห้ามเอ็นดูเขาเอ็นเราขาด  หลายมีคำถามเกี่ยวกับหนี้สิน เช่นช่วยพ่อเเม่ใช้หนี้ หรือช่วยพ่อแม่ปิดหนี้แล้วแล้วก็ไปกูใหม่อีก อะไรต่างๆ ซึ่งเหตุผลเหล่ามันปฏิเสธไม่ได้ เพราะสังคมไทยเป็นสังคมที่สอนให้กตัญญูใช่ไหมครับ แต่อย่าลืมนะครับ ในตอนที่คุณกตัญญูต่อพ่อเเม่คุณก็ต้องศึกษาท่านด้วย หรือให้คำแนะนำท่านด้วย เพราะบางที่พ่อแม่หลายท่านก็อาจจะไม่ได้มี Mindset ที่ดีในเรื่องของการเงิน คุณไปปิดหนี้ช่วยท่านแต่สุดท้ายยท่านก็เอาไปกู้หนี้อีกอยู่ดี ผมอยากให้คุณแข็งใจครับ ถ้าคุณรู้ว่าเขาจะต้องจ่ายจวนจะเเย่ แต่คุณก็ต้องอดทนไม่ยอมจ่ายให้ครับ และลงมือไปจัดการหนี้สินและทรัพย์สิน โอนทุกอย่างมาเป็นชื่อคุณ หากมีปัญหาพี่น้องเกี่ยวกับเรื่องมรดก ให้แก้ปัญหาด้วยการทำหนังสือสัญญาเลยว่าจะไม่ยึดทรัพย์สินชิ้นนี้หรืออะไรต่างๆ ยกเว้นตามพินัยกรรมของพ่อเเม่ทำเอาไว้ เพราะอะไร ? เพราะความต้องการของคุณ คุณต้องการดูแลทรัพย์สินให้พ่อแม่คุณ ไม่อยากให้มันโดนยึด เเละพอคุณปลดนี้ให้เขาเสร็จเขาก็ไม่ต้องจะไปกู้หนี้อีกนะครับ  กฎข่อนี้ต้องจำให้ขึ้นใจ ห้ามเอ็นดูเขาเอ็นเราขาดนะครับ
  4. อดใจให้อยู่ เทคนิคบอกเลยว่าพูดง่ายแต่หลายท่านทำยากนะครับ ในเวลาคุณนะครับ ไปเดินฮ้างในช่วงปีใหม่ ช่วงนั้นก็มีการลดราคาของสินค้า  ชวนคุณซื้อเเละคุณต้องการซื้อจวนใจจะขาด อดใจไว้ไม่อยู่  อันนี้แหละจะทำให้กระปุกของคุณระเบิด ทำให้คุณไม่สามารถเก็บเงินอยู่ จำไว้อย่างนะครับ ว่าของนั้นราคาถูกแค่ไหนก็ตาม ถ้าเกิดคุณไม่ได้ใช้ ของสิ่งนั้นเเพงครับ เพราะฉนั้นในการคุณตัดสินใจซื้อของ ราคาส่วนหนึ่ง แต่ความจำเป็นที่ต้องใช้หรือไม่ใช้สำคัญกว่า

เเละนี้ละครับ 4 เทคนิคที่นำมาเล่าให้ฟัง ผมเชื่อว่าถ้าคุณทำทั้ง 4 ข้อนี้ได้ จะทำให้คุฯไม่มีคำว่าระเบิดกระปุกมาใช้แน่นอนฟันธงครับ